Bún vịt xáo măng cuối tuần
Để món bún này thơm ngon, khâu quan trọng
nhất chính là làm thế nào để khử sạch mùi hôi ở vịt. Bí quyết thật đơn giản.
Nguyên liệu:
- 1 con vịt béo (đủ cho khẩu phần ăn 4
người).
- Măng lá và măng củ.
- Mùi tàu (ngò gai), húng quế, hành lá,
gừng, rượu trắng, chanh, ớt, tỏi, gia vị…
Cách làm:
- Vịt làm sạch lông, lấy hai thìa muối hạt
to xát đều trong và ngoài. Để 5-10 phút rồi xả lại dưới vòi nước lạnh.
- Tiếp tục chà xát vịt thật kỹ bằng gừng
thái chỉ, ½ bát ăn cơm rượu trắng. Công đoạn này mất khoảng 10 phút, sau đó tiếp
tục xả sạch vịt dưới vòi nước.
Bún vịt ngon (ảnh minh họa)
- 1 quả chanh vắt lấy nước cốt, thoa đều
khắp mình vịt và cả bên trong, rồi đặt lên rổ cho ráo.
- Chặt riêng đầu, cổ, cánh và thân.
- Măng thái để sẵn, luộc qua 3-4 nước
cho đỡ mùi. Nếu muốn giảm vị chua có thể xào qua với muối
- Phần thân vịt cho vào nồi nước có sẵn
gia vị, củ gừng nướng hơi cháy, đun với lửa vừa phải sao cho thật mềm.
- Phi thơm hành củ khô, cho đầu cổ,
cánh, chân chặt khúc vừa ăn vào đảo, nêm chút mắm, gia vị, tiêu cho đậm đà, tiếp
đến cho măng đã xào vào. Đợi khi nồi nước dùng được, vớt thân vịt ra, đổ đầu cổ
và măng vào.
Thịt vịt sau khi chặt xếp lên đĩa cho đẹp,
nồi nước dùng dậy mùi thơm, thêm đĩa bún, cùng đĩa rau mùi tàu, húng và tất
nhiên không thể thiếu cả bát nước chấm ớt tỏi, bữa ăn sum họp gia đình sẽ hoàn
hảo và đầy ắp tiếng cười.
Theo Hàn Giang (Dân Việt)
1 nhận xét:
ui trùi ui, thèm quá bạn ui iiii
Đăng nhận xét