Món cao lầu
Phố cổ Hội An nổi tiếng với biết
bao món ăn ngon, đậm đà tình người. Trong đó không thể không nhắc đến một món
ăn có cái tên vừa quen vừa lạ: món cao lầu.
Nhiều người vẫn hay
thắc mắc về cái tên gọi đặc biệt của món ăn này. Liệu phải chăng ngày xưa, muốn
thưởng thức món ăn này người ta phải đi lên lầu cao của quán. Vừa ngồi trên lầu
cao ngắm cảnh, vừa thưởng thức món ăn đặc sắc nên mới đặt tên cho món ăn là cao
lầu.
Món cao lầu – đặc sản Hội An
Tình túy của món
cao lầu nằm ở sợi cao lầu được chế biến một cách công phu. Người ta mang gạo
ngâm với nước tro, nhưng không phải thứ tro thông thường mà là tro củi lấy từ
Cù Lao Chàm. Nước hòa cùng với tro phải lấy từ nước giếng cổ Bá Lễ, thứ nước
ngọt mát và trong vắt. Sau đó gạo được xay thành bột, để ráo nước, nhồi cho
mịn. Quá trình làm sợi cao lầu đòi hỏi sự kì công thì mới có thể tạo nên được
những sợi cao lầu giòn, dẻo và có màu vàng nhạt tự nhiên.
Thực khách thưởng thức món cao lầu
Cao lầu được bày
trí đẹp mắt với màu vàng của sợi mì, màu hồng của tôm, thịt xá xíu, màu xanh
của rau. Cao lầu ăn kèm với rau sống, loại rau được lấy từ làng rau Trà Quế nổi
tiếng ở Hội An.
Còn gì tuyệt vời
hơn khi được thưởng thức món ăn đặc sản của phố cổ Hội An, để có thể cảm nhận
cái sựt sựt, giòn dai của sợi cao lầu, hương thơm của nước rưới, vị bùi của
thịt quyện cùng cái vị riêng của rau sống. Và sẽ tuyệt vời nữa khi đến Hội An,
thưởng thức cao lầu trên lầu cao để tận hưởng hết vẻ đẹp, tinh hoa phố cổ.
3 nhận xét:
Ở Saigon có vài tiệm có món cao lầu, nhưng có vẻ không hấp dẫn bằng món mì Quảng !
Ở Saigon có vài tiệm có món cao lầu, nhưng có vẻ không hấp dẫn bằng món mì Quảng !
món gì nhìn lạ nhỉ
Đăng nhận xét